Nên làm phòng vệ sinh dưới gầm cầu thang hay không? Và làm như thế nào cho hợp lý

Làm phòng vệ sinh dưới gầm cầu thang có nên không? Đây là câu hỏi của rất nhiều gia đình đang muốn tận dụng không gian trống dưới gầm cầu thang để làm phòng vệ sinh. Tuy nhiên, thoe ý kiến của một số người làm như vậy sẽ không tốt vì không đúng phong thủy. Vậy thực hư như thế nào? Có nên làm phòng vệ sinh dưới gầm cầu thang hay không?

 

Với các nhà phố có diện tích không lớn, việc tận dụng từng mét vuông là điều cần thiết. Hơn nữa, tầng một của ngôi nhà Việt thường chỉ dùng để tiếp khách, ít khi có nhà vệ sinh kèm theo phòng ngủ của các thành viên. Bởi vậy, chủ nhà có thể cân nhắc bố trí khu vệ sinh dưới cầu thang tùy thuộc vào một số yếu tố:

1. Nhu cầu của gia đình

Giải pháp đặt nhà vệ sinh dưới cầu thang sẽ hợp lý nhất nếu đó chỉ là một khu vệ sinh nhỏ cho khách đến nhà với nhu cầu tối thiểu, không có khu tắm, tần suất sử dụng không nhiều.

Việc còn lại của gia chủ là thiết kế phù hợp. Xử lý thoát mùi, thu hồi khí thải, đưa khí tươi bên ngoài vào nhà vệ sinh là không quá khó và không tốn kém.

Nếu nhà vệ sinh dưới tầng một được các thành viên trong nhà sử dụng với tần suất thường xuyên, gia chủ nên mở rộng diện tích với một phần dưới cầu thang, một phần bên ngoài. Nhờ đó, không gian sẽ thoải mái cho 3 khu riêng biệt: buồng tắm, bồn cầu, bồn rửa tay. Việc thiết kế hệ thống thu hồi khí thải cần theo quy chuẩn.

Ngoài ra, gia chủ có thể tách biệt các khu chức năng của nhà vệ sinh thành những không gian riêng. Ví dụ như tách khu đi vệ sinh và khu tắm thành 2 phòng riêng, bố trí chỗ rửa tay ở bên ngoài. Nhờ đó, với gia đình đông người, các thành viên không cần phải chờ đợi nhau quá lâu.

2. Yếu tố phong thủy

Một số người truyền miệng rằng để nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang là phạm phong thủy nên rất đắn đo. Hầu hết đều tự tìm hiểu thông tin này trên mạng hoặc nghe lời một số thầy phong thủy.

Tuy nhiên gia chủ cần phải biết cách hóa giải phong thủy thì việc thiết kế phòng vệ sinh dưới gầm cầu thang giúp tiết kiệm được không gian cho ngôi nhà và rất tiện ích.

  • Cách hóa giải phong thủy phòng vệ sinh dưới gầm cầu thang

Có nhiều cách hóa giải phong thủy phòng vệ sinh dưới gầm cầu thang đơn giản như: sử dụng đá thạch anh, quạt thông gió để hút bớt âm khí hoặc dùng thuật tương sinh tương khắc để bố trí hướng cửa phòng vệ sinh

  • Cách thiết kế và trang trí bên ngoài phòng vệ sinh gầm cầu thang để tạo sự thân thiện

Cầu thang kết hợp phòng vệ sinh thông thường thì được đặt ở vị trí gần phòng khách, dêc dàng quan sát được. Chính vì vậy, khi thiết kế để tránh sự nổi bật của phòng vệ sinh thì chúng ta nên trang trí đơn giản bên ngoài nhà vệ sinh như làm tường giấu cửa, trang trí những chậu cây xanh bên ngoài để nhìn đẹp mắt và tránh được sự gây chú ý đến nhà vệ sinh.

Viết bình luận